AI ảnh hưởng đến DEFI như thế nào? Liệu có quả ảo tưởng về AI?

Sự thành công ban đầu của ChatbotGPT đã mở ra 1 chương mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Vậy thì liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có ảnh hưởng đến lĩnh vực DEFI trong crypto không? Mời bạn đọc cùng Coin35 tham khảo bài viết dưới đây.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tăng tính minh bạch và phi tập trung cho lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Các phân tích dự đoán, tự động hóa hợp đồng thông minh, chấm điểm tín dụng và các ứng dụng khác có vẻ là đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, chúng ta nên xem xét một cách thực tế các mục tiêu của AI và tránh việc cắt giảm không cần thiết trách nhiệm giải trình và ra quyết định của con người, cũng như các mục tiêu cao trong việc tạo ra lợi nhuận dễ dàng.

Giới thiệu

Trí tuệ nhân tạo (AI) dễ dàng là một trong những công nghệ hấp dẫn nhất thế giới trong mắt công chúng. Nó dường như có khả năng thay đổi rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta và ngành công nghiệp blockchain hay tiền mã hóa cũng vậy.

Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét cẩn thận những kỳ vọng của mình. Mặc dù AI mang lại nhiều hứa hẹn, nhưng nó cũng mang lại một số ảo tưởng nhất định. Chỉ bằng cách xác định đúng những đổi mới tiềm năng, chúng ta mới có thể triển khai thành công công nghệ này.

Tiềm năng của AI trong lĩnh vực DeFi

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét hai khái niệm. Tài chính phi tập trung (DeFi) là một hệ sinh thái các ứng dụng DeFi được xây dựng trên các mạng blockchain. Các sản phẩm DeFi bao gồm các khoản vay tiền mã hóa, cung cấp thanh khoảnsàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Còn trí tuệ nhân tạo (AI), theo Từ điển tiếng Anh Oxford, là “khả năng của máy tính hoặc các máy móc khác trong việc thể hiện hoặc mô phỏng hành vi thông minh”. Khi chúng ta nghĩ về AI trong lĩnh vực tài chính hoặc giao dịch, các ứng dụng phổ biến bao gồm phần mềm phát hiện gian lận, bot giao dịch và chatbot hỗ trợ khách hàng.

Điều gì kết nối hai công nghệ này?

Nhìn bề ngoài, cả AI và DeFi đều có khả năng phá vỡ các hệ thống tài chính truyền thống thông qua sự hiệu quả, tính minh bạch và khả năng tiếp cận. DeFi đã thay đổi các sản phẩm theo cách tất cả chúng ta đều có thể truy cập, trong khi AI ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với chúng.

Dường như có cơ hội để AI cải thiện việc ra quyết định và quản lý rủi ro trong DeFi. Nhưng điều này cuối cùng sẽ như thế nào? Chúng ta có thể mong đợi các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới do AI phát triển, cũng như các thuật toán giao dịch và cơ chế tạo lập thị trường.

AI có thể được sử dụng như thế nào trong DeFi?

Phân tích dự đoán

Các phân tích dự đoán sử dụng AI để cố gắng dự đoán kết quả thị trường trong tương lai bằng cách phân tích dữ liệu lịch sử và áp dụng các mô hình thống kê cho dữ liệu đó. Sau đó, AI có thể cải thiện các kỹ năng dự đoán của mình thông qua học máy theo thời gian. Theo thuật ngữ thông thường, điều này giống như AI tiến hành phân tích cơ bảnkỹ thuật thay cho một nhà giao dịch. 

Các công cụ AI này đã có sẵn trong thế giới tiền mã hóa và tài chính, nhưng giờ đây chúng ta cũng nhận thấy cơ hội để giao dịch tự động và quản lý danh mục đầu tư trong lĩnh vực DeFi.

Tự động hóa hợp đồng thông minh

AI có tiềm năng tăng hiệu quả hợp đồng thông minh qua tự động hóa. Ví dụ: một giao thức cho vay có thể sử dụng AI để liên tục theo dõi mức tài sản thế chấp của người cho vay và dự đoán khả năng vỡ nợ trước khi chúng xảy ra. Thông tin này sau đó có thể được gửi đến giao thức cho vay. Trong trường hợp này, AI sẽ thực hiện chức năng mà một hợp đồng thông minh khó có thể thực hiện được.

Xác định hoạt động DeFi không trung thực

Tính năng ẩn danh do các dịch vụ DeFi cung cấp có thể khiến việc phát hiện ra hành vi gian lận trở nên khó khăn hơn, một vấn đề mà AI có thể giải quyết bằng cách xem xét các xu hướng trên các tập dữ liệu lớn để xác định hoạt động không trung thực. Chẳng hạn, khối lượng giao dịch giả mạo hoặc sự di chuyển đáng ngờ của tính thanh khoản có thể được nhắm làm mục tiêu để nhận dạng bằng các kỹ thuật phân tích dữ liệu.

Tạo điều kiện vay và cho vay thông qua chấm điểm tín dụng

Là một phần trong đặc tính cốt lõi của DeFi, các sản phẩm phi tập trung yêu cầu ít hoặc không cần đầu vào của con người từ các nhà phát hành. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là ngoài các yêu cầu về vốn, các sản phẩm DeFi như cho vay tiền mã hóa thường ít hoặc không có rào cản gia nhập. 

Với việc chấm điểm tín dụng phù hợp, các tổ chức phát hành khoản vay tiền mã hóa có thể đưa ra mức giá tốt hơn cho người dùng có hồ sơ theo dõi trả nợ có thể chứng minh được. Tuy nhiên, việc đưa yếu tố con người có khả năng thiên vị vào hệ thống tính điểm này sẽ loại bỏ khía cạnh phi tập trung.

Một cách để chống lại điều này là triển khai chấm điểm tín dụng dựa trên AI, có thể phân tích và lịch sử của người đi vay, đồng thời đánh giá một cách minh bạch khả năng trả nợ của họ.

Tư vấn và quản lý danh mục đầu tư

Các cố vấn bot là một triển vọng thú vị với các nhà giao dịch và nhà đầu tư trên thị trường DeFi. AI có thể mang lại cảm giác giống con người, trải nghiệm người dùng tương tác giống như việc con người làm phẳng đường cong học tập cho phân tích kỹ thuật,phân tích cơ bản và các dự đoán cấp cao. Trên hầu hết các blockchain, các giao dịch hoàn toàn minh bạch vì vậy có rất nhiều dữ liệu để AI phân tích và sử dụng.

AI có tác động tiêu cực nào đến DeFi hay không?

Khi nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn, chúng ta có thể thấy những cạm bẫy tiềm tàng của AI. AI chắc chắn sẽ phủ nhận nhu cầu sử dụng lao động của con người trong một số nhiệm vụ, điều này có thể khiến một số công việc nhất định — và ở một mức độ nào đó, trách nhiệm giải trình — trở nên lỗi thời. DeFi đã là một lĩnh vực đầy thách thức trong việc điều chỉnh và đưa vào các quy định do tính chất ẩn danh và việc liên quan đến các tác nhân không phải con người sẽ làm phức tạp thêm vấn đề này.

Chúng ta cũng nên xem xét các vấn đề có thể xảy ra liên quan đến việc đào tạo AI trên các tập dữ liệu hạn chế. So với các thị trường truyền thống, tiền mã hóa và đặc biệt là DeFi vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và do đó, chúng ta có tương đối ít dữ liệu dài hạn để xây dựng một cái nhìn cân bằng về thị trường tổng thể.

Các công cụ mới cũng đi kèm với rủi ro bảo mật. Có thêm các điểm truy cập vào các công cụ AI và cách chúng truy cập dữ liệu và ví của chúng ta cũng có nghĩa là có thêm các điểm tấn công bổ sung cho những kẻ lừa đảo. Trừ khi chúng là mã nguồn mở, các công cụ AI thường được phát triển bởi các công ty hoặc cá nhân tư nhân. Mức độ an toàn của các công cụ này phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ mạnh mẽ của các tính năng bảo mật được các nhà phát triển tích hợp trong chúng. 

Chúng ta cũng cần suy nghĩ về những rủi ro phi tập trung mà việc giới thiệu AI do tư nhân phát triển có thể mang lại. Thông thường, có sự thiếu minh bạch về cách thức hoạt động chính xác của các công cụ này. Bạn có thể không hiểu đầy đủ các bản cập nhật mới hoặc thậm chí chính xác những gì AI này có thể truy cập. Nếu nhà phát triển ngừng hỗ trợ cho AI này, bạn cũng không thể làm gì với các phần mềm này.

Các ảo tưởng xung quanh AI trong lĩnh vực DeFi là gì?

Mặc dù AI mang đến những cơ hội thú vị trong lĩnh vực DeFi, nhưng chúng ta cũng phải thực tế. Để tận dụng tối đa AI trong DeFi, các nhà phát triển nên tập trung vào nơi nó có thể tạo ra sự khác biệt trên thực tế. Hầu hết những ảo tưởng sau đây đã được tìm thấy trong lĩnh vực tài chính truyền thống, vì vậy chúng cũng dễ dàng được phát hiện trong lĩnh vực DeFi.

AI có thể thay thế con người trong việc ra quyết định

Đầu vào của con người luôn cần thiết khi sử dụng công cụ dựa trên AI. AI phải được đào tạo và sử dụng đúng cách, và điều này đòi hỏi một quy trình phức tạp hơn là chỉ đơn giản thả nó ra thị trường mà không có bất kỳ hướng dẫn nào.

AI có thể giải quyết mọi vấn đề của DeFi

Mặc dù AI có thể tăng tính minh bạch và phi tập trung trong DeFi, nhưng đó không phải là giải pháp kỳ diệu cho mọi vấn đề của nó. Đưa AI vào mọi vấn đề là không hiệu quả và trên thực tế, có thể gây ra nhiều vấn đề hơn nữa.

Các hệ thống giao dịch dựa trên AI sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn

Bạn chỉ cần nhìn vào các hệ thống đã tồn tại trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) để thấy điều này là không đúng. Các hệ thống dựa trên AI có một số lợi thế, nhưng bạn không thể đảm bảo chúng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

AI sẽ loại bỏ nhu cầu niềm tin trong DeFi

DeFi đã hoạt động với một mức độ không cần niềm tin giữa các bên một cách đáng kể, nhưng nó cũng cần niềm tin trong một số trường hợp nhất định. Vì vậy, AI không nên cố gắng thay thế những nghiên cứu sâu rộng về độ tin cậy của đội ngũ dự án hoặc người sáng lập.

Tương lai của AI trong lĩnh vực DeFi là gì?

Không còn nghi ngờ gì nữa, AI sẽ mang đến những bước đột phá mang tính cách mạng trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta không thể dự đoán chính xác các ứng dụng của chúng trong DeFi. Rõ ràng là AI có tiềm năng giúp các dịch vụ tài chính trở nên dễ tiếp cận và hiệu quả hơn, đây sẽ là mục tiêu cần hướng tới. 

Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng AI để nâng cao hiệu suất và hiệu quả của hệ thống DeFi trong việc đưa ra dự đoán, quản lý rủi ro và tự động hóa các tác vụ thông thường. Chúng ta cũng có thể sử dụng nó để cải thiện trải nghiệm người dùng và bảo mật.

Tuy nhiên, nhìn chung chúng ta không nên mong đợi lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng. Nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm, gần như chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn thất vọng. Do đó, sẽ thực tế hơn nhiều nếu tập trung vào tiềm năng của AI trong việc giúp tăng khả năng tiếp cận tài chính và sự tự do cho người dùng trong DeFi hơn là tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Bình luận

Để lại bình luận

Your email address will not be published.


*